Hướng dẫn cách chăm sóc mai vàng sau Tết giúp cây mai hồi phục

cham-soc-mai-sau-tet

Mai vàng không chỉ là loài cây dùng để trang trí trong nhà vào dịp Tết đến xuân về mà còn là biểu tượng mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. Sau đó, cây cần thời gian để phục hồi và chuẩn bị cho mùa hoa năm sau. Bạn đã chăm sóc mai vàng sau Tết một cách đúng đắn chưa? Hãy cùng Docneem tìm hiểu cách chăm sóc mai vàng sau Tết trong bài viết dưới đây để cây mai của bạn luôn khỏe mạnh và nở hoa mỗi khi xuân về.

Tại sao phải chăm sóc mai sau Tết?

– Sang năm mới cây mất hết chất dinh dưỡng vì nó tập trung hết chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng nụ và ra hoa.
– Đồng thời, trước Tết nhiều nhà vườn sử dụng quá nhiều loại thuốc kích thích ra hoa khiến rễ cây phát triển yếu, cây hút dinh dưỡng kém.
– Tiếp theo phải kể đến việc chăm sóc mai không đúng cách trong dịp Tết như bón quá nhiều phân, đứt rễ, sốc phân… khiến mai kiệt sức, ốm yếu, thậm chí có thể bị chết.
Đó chính là những lý do mà chúng ta luôn luôn phải tìm cách chăm sóc mai vàng sau Tết nhé.

Cách chăm sóc mai sau tết 

Cách chăm sóc mai sau Tết như thế nào? Với những chậu mai chưng trong nhà ngày Tết, vì không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên nên cây không thực hiện được quá trình quang hợp, sau một thời gian lá sẽ mỏng dần, lá chuyển sang màu xanh nhạt, cành khẳng khiu hoặc phát triển một cách yếu ớt. Hiện nay một số chậu hoa mai được phun thuốc kích hoa để nở và giữ hoa làm ảnh hưởng đến chu kỳ phát triển của mai. Nếu sau thời gian này mai không được chăm sóc tốt thì sang năm mai có thể không nở được.

Cách chăm sóc mai sau tết – Chăm sóc mai trồng trong chậu

Sau Tết Nguyên Đán, việc đầu tiên mà người chơi mai cần làm là xử lý và khôi phục lại cây mai. Đem chậu mai ra chỗ thoáng mát, có nắng phơi khoảng 3 – 5 ngày. Chú ý không để cây dưới ánh nắng gắt vì có thể làm cháy lá, khô cành.

Tiếp theo, nếu cây mai chưa nở hoa hoặc chưa tàn thì dùng kéo cắt bỏ để hoa không bị kết hạt. Đồng thời, những cành quá dài hoặc bị nhiễm nấm, sâu bệnh cũng nên cắt bỏ.

Đầu tháng 2, dùng dụng cụ chuyên dụng cắt tỉa những rễ già cỗi hoặc bị nhiễm bệnh cho cây. Tỉa bớt rễ, quấn móc câu quanh gốc rồi nhẹ nhàng tạo thành chậu.

Dùng kéo sắc cắt bỏ phần rễ quá dài dưới đáy chậu, chú ý để rễ cắm hút chất dinh dưỡng. Nên nhỏ một ít đất vào chậu cũ để rễ mới mọc lên.
Ngoài ra, cần chuẩn bị chậu và đất trồng mới để thay chậu thay đất cho cây. Chậu mới phải lớn hơn chậu cũ và càng nông càng tốt.

Nếu trồng mai trong vườn nên chọn chỗ cao ráo, thoáng, không đọng nước hoặc lẫn nhiều đá, gạch.

Chăm sóc mai sau Tết trồng ở ngoài

Tỉa cành cây

Nên cắt tỉa cành mai trước ngày 15 tháng Giêng âm lịch và muộn nhất là vào ngày 20 tháng Giêng. Tùy theo hình dáng và kích thước của mai mà bạn có cách cắt tỉa tương ứng, có thể tỉa thành hình cây thông — cành trên ngắn hơn cành dưới. Thông thường bạn sẽ cắt bỏ 1/3 số cành mai.

Bạn dùng thuốc ra lá phun lên gốc cây và xung quanh gốc. Nếu cây phục hồi và phát triển chồi xanh thì không cần phun thuốc kích thích ra lá nữa. Khi cây hồi phục, bạn đưa cây ra nắng cho cây quen dần. Làm như vậy sẽ nhanh chóng giúp lá mai và chồi non.

Việc cắt tỉa tán lá rất quan trọng vì nó giúp phục hồi ánh sáng và tán lá cho cây. Khi cắt chồi, chồi non mọc ra các chồi mới, mang theo chồi ở nách lá – chồi này có thể phát triển thành chồi mới hoặc chồi non.

Vệ sinh cây

Sau khi cắt tỉa cành mai, công việc tiếp theo là vệ sinh cây.
Cách làm rất đơn giản, bạn có thể xịt nước mạnh vào gốc cây để lột bỏ hết rêu mốc và nấm mốc.

Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây mai

Cách chăm sóc mai sau tết cũng liên quan đến việc phòng trừ sâu bệnh. Sâu bệnh hại thường gặp trên cây mai là sâu ăn lá, sâu đục bẹ, nhện đỏ, rầy mềm trên cành cây. Khi có ít sâu bệnh hơn, có thể sử dụng phương pháp bắt tay thủ công. Đối với rệp, phun mặt dưới lá với cường độ cao bằng bình phun nước khi mật độ còn thấp. Khi mật độ sâu có thể phun dung dịch tỏi, tiêu, gừng cho cây.

Bổ sung chất dinh dưỡng cho cây

Chế phẩm đậu nành Humic là phân bón hữu cơ với các thành phần tự nhiên do Docneem nghiên cứu và phát triển giúp bạn cung cấp chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng, kích rễ, đẩy chồi và bảo vệ gốc cây một cách an toàn và hiệu quả.

Cách bón:

Tỷ lệ pha loãng: 1 lít phân chuồng pha với 80 – 100 lít nước. Bón trực tiếp vào gốc cây. Đặc biệt, dịch chuối có thể bón lá.
Bón phân 1-2 lần / tuần, bón xen kẽ.

Thời điểm bón:

Đậu nành Humic: giàu đạm, bón trước và sau khi giâm cành và trước khi cây đóng nụ giúp hoa nảy mầm và phát triển tối ưu cho cành, lá.

Một số mẹo để chăm dáng mai đẹp

Không bao giờ bón phân khi vừa thay đất, vì rễ cây không hấp thụ được phân bón, thậm chí bón nhiều còn làm hỏng bộ rễ.
Vào đầu mùa mưa, cùng với cơn mưa đầu mùa, không khí mát mẻ hơn, sấm sét tổng hợp nitơ tự nhiên trong không khí và đất khiến cây cối phát triển mạnh và mất đi hình dáng ban đầu.
Đừng bỏ qua công đoạn thay đất khi chăm sóc cây mai, hãy thay vào đó một loại đất mới. Điều này được thực hiện để bổ sung lượng kali và nitơ mà cây cần.

Tổng kết

Các cách chăm sóc mai vàng sau Tết như vậy là đã hoàn tất. Hãy chuẩn bị thật tốt cho cây mai của gia đình bạn để năm sau lại được đón một mùa mai vàng rực rỡ mang theo may mắn tài lộc đầy nhà. Hy vọng những thông tin trên của Docneem sẽ hữu ích cho bạn.