Giấm gỗ ở Việt Nam thay thế thuốc trừ sâu như thế nào?

Sử dụng dẫn xuất thực vật trong nông nghiệp đã trở thành xu hướng của nhiều quốc gia trên thế giới như Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan và Nhật Bản. Giấm gỗ hay Pyrolygneous axit là một sản phẩm tiêu biểu. Đây là dung dịch hoàn toàn tự nhiên, giá thành thấp và không gây tác động xấu tới môi trường. Theo kịp xu hướng đó thì Giấm gỗ ở Việt Nam cũng ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng sản phẩm này như một chất trừ sâu sinh học. Trong bài viết này, Docneem sẽ cùng các bạn tìm hiểu cách dùng giấm gỗ thay thế cho các chất bảo vệ thực vật độc hại nhé .

1. Giấm gỗ ở Việt Nam được phát triển như thế nào?

Giấm gỗ là dung dịch được sản xuất từ quá trình chưng cất gỗ và các vật liệu khác từ thực vật. Đây là sản phẩm phụ của quá trình nhiệt phân yếm khí của gỗ. Dung dịch chứa nhiều hợp chất hữu cơ, trong đó thành phần lớn nhất là nước và axit axetic.

giam-go-la-dung-dich-chua-nhieu-hop-chat-huu-co

Giấm gỗ là dung dịch chứa nhiều hợp chất hữu cơ

Giấm gỗ ở Việt Nam được Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (CESTI) công bố sản xuất thành công, có thể ứng dụng trong nền nông nghiệp hữu cơ. Sản phẩm được phát triển bởi Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Nông nghiệp Nhiệt đới (TARCC) và Công ty Phân bón BIFFA .

Giấm gỗ sinh học đã được thử nghiệm ở nhiều đơn vị như Trung tâm Dịch vụ Nghiên cứu Thực vật Cây cảnh và các hợp tác xã tại Hải Dương, Hải Phòng và Bắc Giang. Kết quả của hai tuần thử nghiệm cho thấy sản phẩm có hiệu quả giảm mốc trên dưa hấu và tăng năng suất của cây trồng. Thử nghiệm trên các loại rau và cây ăn quả khác cũng cho kết quả tốt.

Ông Nguyễn Lân Hùng, chuyên gia nông nghiệp hàng đầu Việt Nam cũng cho biết tác dụng tiêu biểu của giấm gỗ như làm sạch môi trường, tiêu diệt sinh vật độc hại sẽ đáp ứng được nhu cầu của người nông dân.

gian-go-giup-cai-thien-nang-suat-cay-trong

Giấm gỗ ở Việt Nam giúp tăng năng suất cây trồng

2. Vật liệu và phương pháp nghiên cứu tác dụng giấm gỗ ở Việt Nam

Vật liệu nghiên cứu

– Cây tiêu trưởng thành 12 năm tuổi, được sử dụng trong sản xuất

– Giấm gỗ sinh học BIFFAEN

Phương pháp nghiên cứu

– Nghiên cứu được tiến hành trên vườn Hồ tiêu ở diện rộng, với 3 công thức chế phẩm sinh học Biffaen nồng độ 1%, 2%, 3%. Bố trí các ô cơ sở theo quy định.

– Tiến hành phun ở vườn Hồ Tiêu có triệu chứng vàng lá do tuyến trùng với tỷ lệ 30% và đang có xu hướng gia tăng. Thuốc được xử lý 4 lần khi đất đủ ẩm (mỗi lần cách nhau 15 ngày) liều lượng 4 Lít/cây, tưới đều quanh gốc.

Phương pháp theo dõi

– Điều tra 1 ngày trước lần xử lý thuốc lần 1, 30, 60 và 90 ngày

– Chỉ số theo dõi: Chỉ số bệnh vàng lá do tuyến trùng, mật độ tuyến trùng gây hại chính và tỷ lệ rễ bị sưng

Kết quả nghiên cứu

– Chỉ số vàng lá thối rễ có xu hướng giảm dần theo thời gian. Các công thức xử lý thuốc có nồng độ cao thì chỉ số bệnh càng thấp. Trong đó công thức giấm gỗ 3% chỉ số bệnh là 9,17%.

giam-go-o-viet-nam-nghien-cuu-hieu-qua-tren-cay-ho-tieu

Giấm gỗ ở Việt Nam được nghiên cứu hiệu quả trên cây Hồ Tiêu

– Mật độ tuyến trùng trong đất có sự biến thiên từ 92 – 216 con/ 100 gram đất. Và chỉ có công thức giấm gỗ 3% cho hiệu lực phòng trừ tốt nhất. Thời điểm sau xử lý 60 ngày cho hiệu quả tốt nhất, tương ứng hiệu lực phòng trừ bệnh là 65,31%.

– Tỷ lệ u sưng và thối rễ ở tất cả các công thức đều giảm. Hiệu quả nhất vẫn là công thức giấm gỗ 3%. Hiệu lực cao nhất tại thời điểm sau xử lý 90 ngày.

Kết luận về công dụng của Giấm gỗ ở Việt Nam

Công thức xử lý giấm gỗ 3% là công thức cho hiệu quả phòng trừ tốt nhất về các chỉ số bệnh (67,09%), mật độ tuyến trùng Meloidogyne spp. trong đất (65,31%) và tỉ lệ sưng thối rễ (68,68%) sau 90 ngày xử lý.

3. Cách sử dụng giấm gỗ thay thế thuốc trừ sâu

Giấm gỗ sinh học Docneem là sản phẩm giấm gỗ ở Việt Nam, được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản phối hợp với HỘI NGHIÊN CỨU GIẤM GỖ NHẬT BẢN. Sản phẩm từng gặt hái giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam 2017 (Vifotex).

giam-go-docneem-giup-xua-duoi-con-trung-gay-hai

Giấm gỗ sinh học Docneem xua đuổi côn trùng

Công dụng

– Ngăn ngừa, xua đuổi côn trùng và nấm bệnh

– Kiểm soát cỏ dại, cải tạo đất

– Đuổi muỗi và khử mùi hôi vật dụng gia đình

Cách sử dụng giấm gỗ thay thế thuốc trừ sâu

Phòng bệnh:

– 2ml giấm gỗ pha với 1 lít nước sạch

– Tưới cây lá và gốc 1-2 lần/tuần

Trị bệnh:

– 10ml giấm gỗ pha với 1 lít nước sạch

– Phun tưới vào cây lá và gốc 2 lần/tuần

Lưu ý: Sản phẩm có mùi khói tự nhiên, để lâu sẽ sậm màu do tiếp xúc ánh sáng, chất lượng vẫn đảm bảo. Có thể dùng giấm gỗ nguyên chất  để xua đuổi tiêu diệt côn trùng bằng cách cho vào lọ, treo ở cành thấp.

Sản phẩm giấm gỗ an toàn với người sử dụng, bạn đọc có thể tìm mua sản phẩm chính hãng tại đường link phía dưới bài viết.

giam-go-sinh-hoc-tri-con-trung-nam-benh-docneem

giam-go-sinh-hoc-tri-con-trung-nam-benh-docneem-100ml

MUA NGAY

GIẤM GỖ SINH HỌC 500ML

MUA NGAY

GIẤM GỖ SINH HỌC 100ML

Tinh dầu Neem – Giải pháp hữu cơ an toàn cho vườn hồng của bạn
📌Mua ngay tại đây: https://docneem.com/collections/all
– Tiki: https://bit.ly/docneem-tiki
– Shopee: https://bit.ly/docneem-shopee
– Lazada: https://bit.ly/docneem-lzd
📌Facebook: Tinh dầu neem
📞Hotline tư vấn: 0988.22.1985 – 0946.298.603