4 mẹo chọn phân bón lan cho người mới bắt đầu

Cũng giống như các loại cây cảnh khác, để có được một giỏ lan ưng ý thì ngoài chọn được giống tốt, giá thể trồng, điều kiện môi trường thuận lợi còn có yếu tố dinh dưỡng cũng ảnh hưởng rất nhiều. Lựa chọn phân bón lan phù hợp với từng giai đoạn phát triển sẽ đáp ứng được đúng nhu cầu và giúp cây dễ dàng hấp thụ. Hãy cùng Docneem tìm hiểu những điều cơ bản khi bón phân cho lan nhé!

1. Chọn phân bón lan theo các giai đoạn phát triển

Cũng giống như các loại cây trồng khác, lan cần cung cấp đầy đủ cả các chất đa, trung và vi lượng. Trong đó, các chất đa lượng (N, P, K...) hoặc trung lượng (Ca, Mg, S...) nên được bổ sung thường xuyên tuy nhiên chất trung lượng không cần bổ sung quá nhiều. Nhóm vi lượng (Bo, Cu, Zn...) cần dùng ít nhưng rất cần thiết để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây.

lua-chon-phan-bon-lan-phu-hop-voi-tung-giai-doan-phat-trien-cua-cay

Lựa chọn phân bón lan theo từng giai đoạn phát triển của cây

Phân bón lan giai đoạn phát triển thân lá

Giai đoạn này được tính từ lúc chồi non đến khi cây đứng ngọn, nên cung cấp nhiều đạm để cây cứng cáp. Phân bón phải phân giải từ từ, hạn chế bón nhiều vào một thời điểm làm cháy rễ, hư chồi.

Phân bón lan giai đoạn hình thành chồi, chuẩn bị ra hoa

Giai đoạn nuôi hoa này, cây sẽ tích trữ dinh dưỡng khá nhiều. Thời điểm này nên chọn phân bón cho lan có đa dạng các chất đa lượng đặc biệt là Photpho.

Phân bón lan giai đoạn ra hoa

Cây nuôi hoa trong suốt giai đoạn này, vì vậy dinh dưỡng cần được bổ sung đầy đủ để hoa đậm màu và tươi lâu. Phân bón lan giàu Kali ở giai đoạn này sẽ giúp hoa to, dày cánh và chuẩn màu. Lưu ý khi sử dụng phân bón trong thời điểm này là không phun xịt lên phát hoa mà tập trung ở thân lá và rễ phía dưới. Có thể giảm tần suất phun phân bón lá cho lan thời gian này để hạn chế phân bám vào phát hoa.

Trong toàn bộ quá trình sinh trưởng của lan, các chất đa lượng là hoàn toàn cần thiết. Ngoài ra, người trồng cây nên bổ sung thêm các nhóm chất trung và vi lượng để cây phát triển toàn diện nhất.

2. Nguyên tắc và lưu ý khi sử dụng phân bón lan

Hiện có rất nhiều loại phân bón lan có sẵn trên thị trường, người chơi cây nên lưu ý lựa chọn phân bón phù hợp và bón phân đúng cách. Dưới đây là một số nguyên tắc và lưu ý khi bón phân cho lan:

 • Cây ở mỗi độ tuổi, giai đoạn sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Nên lưu ý lựa chọn phân bón phù hợp theo điều kiện của cây.
 • Thay vì bón nhiều một lúc gây sốc phân, có thể chia nhỏ ra và bón đều đặn sẽ giúp cây dễ dàng hấp thụ hơn.
 • Bón phân cho lan cũng nên linh động theo điều kiện thời tiết, mùa vụ, giá thể hay giống cây.
 • Thời điểm bón phân tốt trong ngày là khoảng 8 – 9 giờ sáng, khi trời còn tương đối mát. Từ 16 – 17 giờ chiều có thể tưới phun sương bằng nước sạch để cây hấp thụ phân tối ưu.
 • Có thể rửa lá 2 – 3 ngày sau khi sử dụng phân bón lá để giữ được màu sắc của lá và hạn chế cháy lá.
 • Một số giống lan ở điều kiện khí hậu Việt Nam không cần thời gian nghỉ nên chỉ cần bổ sung dinh dưỡng đúng cách, cây sẽ ra hoa theo chu kỳ.

rua-la-sau-khi-dung-phan-bon-la-cho-lan

Rửa lá sau vài ngày phun phân bón lá cho lan giúp hạn chế cháy lá

3. Cách dùng phân bón lan hiệu quả

Hiện nay, phân bón lan có thể chia ra làm hai loại chính là phân bón vô cơ và phân bón hữu cơ.

 • Phân bón hóa học hay phân vô cơ là phân bón được sản xuất theo quy trình công nghiệp.Có sử dụng một số nguyên liệu tự nhiên hoặc tổng hợp.Có các loại phân bón hóa học chính: phân đạm (N), phân lân (P), phân kali (K), phân phức hợp, phân hỗn hợp, phân vi lượng – Theo Wikipedia. Phân vô cơ có dạng viên và dạng nước. Đối với dạng viên nên hòa tan với nước để tưới.
 • Phân bón hữu cơ là phân được làm từ các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, thân thiện với con người cũng và môi trường. Hiện phân hữu cơ rất được khuyến khích sử dụng bởi các lợi ích mà nó mang lại với cây cối, đất trồng và môi trường. Phân bón có cả dạng bột, dạng nước và dạng tan chậm. Dạng nước và dạng bột có thể pha với nước và bón trực tiếp cho cây. Dạng tan chậm có thể rải trực tiếp trên bề mặt giá thể hoặc bỏ túi lưới gắn lên chậu.

gia-the-am-giup-phan-bon-lan-hap-thu-de-hon

Giá thể ẩm sẽ giúp phân bón lan hấp thụ tốt hơn

Để cây hấp thụ tốt nhất, nên tạo độ ẩm phù hợp cho giá thể. Có thể tưới nước trước khi bón phân hoặc sử dụng phân bón lan dạng nước. Sau khi bón phân hoặc phun phân bón lá 1 – 2 ngày thì nên tưới xả lại hoặc rửa lá để tránh cháy lá, thối đọt.

4. Phân bón lan tốt trên thị trường

Theo các giai đoạn phát triển của lan, Docneem cũng có bộ sản phẩm chăm sóc toàn diện, cung cấp đầy đủ các nhóm chất đa, trung, vi lượng cho cây.

 • Đậu nành Humic: là phân bón hữu cơ giàu đạm, phù hợp cho giai đoạn phát triển thân lá của lan. Phân bón dạng nước giúp cây dễ hấp thụ. Pha tỉ lệ 10ml phân/ 1 Lít nước bón gốc cho cây.
 • Phân bón hữu cơ kích hoa: có thể sử dụng cho cây giai đoạn hình thành chồi, chuẩn bị ra hoa. Phân dạng nước, giàu lân (P) và các chất trung lượng, giúp đẩy nhanh phân hóa mầm cây, đẩy nụ. Tỉ lệ pha là 10ml – 12ml phân/ 1 Lít nước.

bo-phan-bon-lan-docneem

Bộ phân bón lan và cây cảnh Docneem cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây

 • Dịch chuối Humic: với hàm lượng Kali cao và giàu vitamin, dịch chuối giúp tăng chất lượng của hoa, cây cứng cáp. Dịch chuối Humic có thể dùng bón gốc và phun lá. Ở giai đoạn này không nên hạn chế phun phân lên hoa, có thể sử dụng Dịch chuối như phân bón lá cho các giai đoạn trước. Tỉ lệ pha bón gốc là 15ml phân / 1 Lít nước và pha bón lá là 10ml phân / 1 Lít nước.
 • Vi lượng: nếu như phân đa lượng là điều kiện cần thì vi lượng là điều kiện đủ. Tuy không cần nhiều nhưng nên bổ sung thêm cho cây tháng 1 – 2 lần. Là phân bón dạng nước, pha theo tỉ lệ 10ml phân / 2 Lít nước.

Tùy vào lượng cây cũng như thể tích đất trồng, người trồng cây nên cân nhắc thay đổi lượng tưới cho phù hợp, chỉ cần đảm bảo tỉ lệ pha đúng thì hiệu quả vẫn không thay đổi. Các loại phân bón trên có thể sử dụng cho hoa hồng và các loại cây cảnh khác, giúp người trồng cây đơn giản hóa các bước chăm sóc và tiết kiệm chi phí. Chúc các bạn sẽ có những giỏ lan ưng ý.

Tìm mua bộ phân bón lan, phân bón hoa hồng và phân bón cho cây cảnh của Docneem tại đây


phan-bon-huu-co-dau-nanh-humic

phan-bon-huu-co-kich-hoa

phan-bon-huu-co-dich-chuoi-humic

MUA NGAY

Phân bón đậu nành

Humic

MUA NGAY

Phân bón hữu cơ

kích hoa

MUA NGAY

Phân bón dịch chuối

Humic

---

Tinh dầu Neem – Giải pháp hữu cơ an toàn cho vườn hồng của bạn
📌Mua ngay tại đây: https://docneem.com/collections/all
- Tiki: https://bit.ly/docneem-tiki
- Shopee: https://bit.ly/docneem-shopee
- Lazada: https://bit.ly/docneem-lzd
📌Facebook: Tinh dầu neem
📞Hotline tư vấn: 0988.22.1985 - 0946.298.603
← Bài trước Bài sau →