11 loại giá thể làm đất trồng hoa hồng

11 loại giá thể làm đất trồng hoa hồng

1. Mùn cưa
dễ phân huỷ, thành phần chủ yếu là cenlulose, độ thông thoáng khí thấp và giữ ẩm không đều. Mùn cưa đc dùng để giúp đất tơi xốp, ổn định nhiệt, cung cấp dinh dưỡng cho cây thông qua sự biến đổi của vi sinh vật. Dùng mùn cưa rất dễ hên xui bởi hay gặp phải cây có chứa tinh dầu như thông, dổi, hương, pơmu…, cây đã ngâm hoặc đã qua tẩm thuốc xử lý hay cây độc như lim. Mùn cưa sử dụng rất tốt và tỷ lệ trộn có thể lên tới 50% cho hoa rất sai.
Xử lý mùn cưa: Phơi mưa phơi nắng gắt và đảo liên tục cho tới khi hoai mục với chiều dày lớp phơi khoảng 3cm. Không khuyến khích ủ ẩm vì nấm mốc, nhưng khuyến khích ủ đúng bài bản cùng chế phẩm vi sinh EM và nấm trichoderma. Mùn cưa cây keo sau khi trồng nấm sò ủ dùng vẫn cực đỉnh. Cẩn thận con sùng nhé các bác.
2. Vỏ cafe hoai mục:
Trên cả tuyệt vời. Sau khi ủ cùng nấm trichoderma thì sẽ có 1 loại mùn siêu tự nhiên và giàu dinh dưỡng. Vỏ cafe cũng như mùn cưa hay rơm mục dưỡng rễ cực tốt. Ngược lại thì bã cafe lại là món cực hên xui.
3. Trấu tươi:
Không hề khuyến khích sử dụng bởi gần như kém toàn diện, chỉ có tác dụng giữ đất tơi xốp nhờ cấu trúc… lò xo )) Trấu tươi không hề có tác dụng thay phân bón bởi độ lì lợm vô đối về thời gian phân hủy. Do lâu phân huỷ nên sẽ gây khó khăn cho bộ rễ phát triển. Có điều kiện dùng được loại đã hoai mục thì chuẩn hơn!
4. Xơ dừa:
Thành phần chủ yếu là cenlulose, giữ ẩm tốt. Nhưng dễ gây úng và cần ngâm nước xử lý tanin có vị chát làm kết tủa protein. Hiện nay em đang gặp rất nhiều ca sử dụng xơ dừa khiến cây bị vàng lá do rễ bị bít không thể hút dinh dưỡng, có thể do xơ dừa ko rõ nguồn gốc và chất lượng. Vì vậy các bác sử dụng phải hết sức lưu ý. Nếu sử dụng xơ dừa nên dùng xơ dừa đã qua xử lý là tốt nhất.
5. Dương xỉ:
Loại dương xỉ cao 1.5m hay dùng cho lan, phơi khô băm nhỏ dùng cũng cực đỉnh, nhưng loại này khó kiếm. Hồi bữa em dùng cả cây dương xỉ loại nhỏ phơi khô băm nhỏ, khi khô rồi mà lá vẫn xanh xanh và thơm nức nở.

Nhìn chung thì các vật liệu làm giá thể từ cenlulose rất tốt nhưng mình rất tiếc vì chúng đều có chung nhược điểm lớn là rất dễ bị nấm có hại tấn công. Ví dụ như dùng rơm trồng nấm rơm í. Ví dụ mọi người đừng tưởng trấu tươi là sạch. Muốn dùng được thì các bác buộc phải ủ cùng Emuniv và Trichoderma, ủ kèm phân chuồng và một chút đất. Thời gian ủ lâu, ăn may thì phải cỡ 3 tháng, đen thì 1 năm rưỡi Tuy lâu nhưng sau 3 tháng, bạn có 1 hỗn hợp mùn hữu cơ tuyệt vời luôn. 3 tháng có thể lâu, nhưng ko ủ thì ko bao giờ có.
6. Trấu hun:
Sạch, tơi xốp, vô trùng hoàn toàn: không có nấm bệnh, vi khuẩn. Hút và giữ nước, giữ phân tốt, thoáng khí. Hàm lượng kali lớn và quan trọng là… hạt dẻ. Than cánh trấu có tính trung hoà nên cứ dùng vô tư. Tuy nhiên dinh dưỡng kém và hấp thụ nhiệt lớn ko tốt cho cây khi nắng nóng nên các bác miền trung nắng gió dùng hạn chế. Cần dội nước càng nhiều càng tốt sau khi hun để loại tạp chất và pha thêm các chế phẩm tridorema, Em, humic ở lần dội cuối cùng rồi để 7 ngày mới đem dùng nhằm phát huy hiệu quả của các chế phẩm.
Cần phân biệt rõ than cánh trấu hun tồn tính khác hoàn toàn với tro trấu mịn. Tro trấu rất mịn dễ len lỏi vào các kẽ hở trong đất làm đất chặt hơn nên rễ cây sẽ bí… thở, mặt khác nó chứa oxit silic và hoạt tính mạnh gây… tổn thương cho đất. Lâu nay bà con đốt rơm làm phân bón là đang làm đất kém dần.
7. Đá perlite:
có nguồn gốc nham thạch núi lửa được nghiền nhỏ rồi nung ở nhiệt độ khoảng 800độC khiến kích thước tăng khoảng 15 lần so với ban đầu nên rỗng như bỏng ngô nên perlite giữ ẩm, thoát nước tốt và ổn định nhiệt giá thể, ngoài ra còn có tác dụng làm giảm độ pH của đất, là vật liệu bền vật lý và trơ hoá học. Do tính rắn vật lý nên một phần cũng gây khó khăn cho rễ pt. Cái này mua dễ lắm.
8. Đá Vơmi (Vermiculite):
là quặng khoáng có thành phần tương tự mika, trương nở 8-20 lần khi nung, ngoài giữ nước còn thu hút kali, magiê, canxi và phốt pho nhằm dự trữ cho cây. Có khả năng ổn định độ pH, giữ nước và dinh dưỡng tốt hơn Perlite nhưng đá perlite có khả năng thoát nước tốt hơn. Tùy vào lượng mưa từng vùng mà các bác chọn loại đá cho phù hợp, mưa ít nên chọn vơmi, mưa nhiều thì chọn perlite. Ẩm ương thì có thể phối 1 loại với nhau nhưng với hoa hồng thì tỷ lệ thiên về perlite nhiều hơn. Bữa nào em thử giâm cành bằng tụi này xem kết quả có khả quan hơn cát không
9. Phân bò hoai mục và phân dê hoai mục:
Lưu ý cần loại bỏ con sùng trong phân và phân dê thì để nguyên viên.
10. Các loại đất trồng
– Đất trồng: Đây là tiết mục khó nhất nhưng lại dễ nhất vì ai có cái gì thì dùng cái nấy. Nếu mà khó quá thì các bác cứ cuốc tung đất lên, cứ thấy có giun là múc. Tuy nhiên, giá thể chỉ hơn kém nhau ở đất mà thôi:

– Đất cát: Tiêu thấm nước tốt, yêu cầu chế độ tưới khắt khe vì khi khô thì rời rạc, lúc ướt thì chặt cứng, giữ đất và phân kém, bón phân tốn. Cần pha thêm bùn ao phơi oải và bón nhiều phân hữu cơ. Tính ổn định nhiệt kém.

– Đất sét: Khi khô thì cứng như đá, khi ướt thì dính như keo phát ớn. Ổn định nhiệt hơn đất cát, giữ nước giữ chất dinh dưỡng và giàu chất hơn cát. Cây dễ úng, kém thoáng khí, nhỡ quên ko tưới nó khô nó nứt toác làm đứt đôi bộ rễ, do tính keo nên tranh chấp dinh dưỡng với rễ khiến rễ khó hút chất dinh dưỡng từ đất… Loại đất này cần bón phân hữu cơ, phân xanh, phân chuồng và tăng tỷ lệ các loại khác nhằm làm tơi xốp đất.

– Đất thịt: Trung gian giữa đất cát và đất sét, tuỳ thành phần hạt mà có đất pha cát hay pha sét…

– Đất đỏ bazan: Đất đỏ bazan rất tốt và công xử lý ít, thấy cây non mọc rần rần.

Thứ tự ưu tiên của đất nên dùng như sau: đất sạch tinh khiết nó có nguồn gốc phong hoá từ nham thạch núi lửa như đất đỏ, đất đồi phía dưới lớp mặt rồi đến đất khác như bãi bồi phù sa, tiếp theo là nhóm “đất vườn, đất ruộng màu, đất ruộng lúa…”

Từ những đặc điểm của dải đất từ cát tới sét nơi bạn ở mà tính toán pha trộn các thành phần cho phù hợp nhằm khắc chế được nhược điểm của nhau.
Tỷ lệ hỗn hợp trong đất trồng hoa hồng
Từ những ưu nhược và điều kiện khai thác tại chỗ của các thành phần làm giá thể mà bạn có thể tự quyết định thành phần và công thức làm giá thể cho phù hợp.
Tỷ lệ trộn cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ ẩm, thành phần… nhưng miễn sao khi bạn nắm chặt đầy tay 1 vốc giá thể thì khi mở tay ra, nắm giá thể đó không bị vỡ. Và khi bóp nhẹ thì nó vỡ vụn như lúc ban đầu. Và quan trọng nhất là: đau thương tầm kinh nghiệm, lăn lộn hữu vinh quang. Cố gắng chọn chậu cách nhiệt tốt cho giá thể, cành lá có thể ko tránh khỏi đc sự khắc nghiệt của thời tiết nhưng bộ rễ thì cần nâng niu tối đa…

 11. Bánh Dầu Neem:  là một loại phân bón hoàn toàn tự nhiên, có nguồn gốc từ quả và hạt cây neem ép lạnh, giúp cải thiện kết cấu đất, tăng khả năng giữ nước và tăng cường thông khí cho đất, giúp rễ phát triển tốt hơn.
1. Cung cấp dinh dưỡng, vi lượng đầy đủ cân bằng & lâu dài
2. Kích thích, tăng tốc phát triển bộ rễ, tăng trưởng hoa lá
3. Bảo vệ cây khỏi tuyến trùng, sâu bọ có hại (sùng đất, cuốn chiếu)
4. Giữ Nitơ lâu dài cho cây – Làm chậm chuyển đổi hợp chất Nitơ thành khí

Nguồn: sưu tầm

https://docneem.com/…/banh-dau-neem-la-gi-cach-su-dung-hieu…

Tinh dầu Neem – Giải pháp hữu cơ an toàn cho vườn hồng của bạn
📌Mua ngay tại đây: https://docneem.com/collections/all
– Tiki: https://bit.ly/docneem-tiki
– Shopee: https://bit.ly/docneem-shopee
– Lazada: https://bit.ly/docneem-lzd
📌Facebook: Tinh dầu neem
📞Hotline tư vấn: 092.8888.208 – 0988.22.1985