8 cách trị ngứa do muỗi đốt hiệu quả ngay lập tức

Những vết muỗi đốt không chỉ gây ra vết sưng to mà còn kéo theo tình trạng ngứa ngáy rất khó chịu.

Mùa mưa gió ẩm ướt là thời điểm lũ muỗi hoành hoành và “rủ nhau” đi đốt con người. Những vết muỗi đốt không chỉ gây ra vết sưng to mà còn kéo theo tình trạng ngứa ngáy rất khó chịu.

Dưới đây là những phương pháp trị ngứa do vết muỗi đốt hiệu quả nhất mà Nate Petley, một chuyên gia về liệu pháp thiên nhiên và sử dụng dược thảo lâm sàng tại Waterville đánh giá và được sắp theo mức độ hiệu quả.

1.Tinh dầu oải hương

7 cách trị ngứa do muỗi đốt hiệu quả ngay lập tức - Ảnh 1.

Tinh dầu oải hương cho hiệu quả giảm ngứa tức thì, Petley cho biết:

“Khi đi leo núi, cắm trại, làm vườn, tôi luôn mang theo một ít tinh dầu oải hương và sử dụng cho vết ngứa, rát, bỏng, nhiễm độc do bị cắn, đốt, hay lông các loại cây cỏ chọc vào.

Chất linalool và linalyl acetate trong oải hương giúp giảm viêm, đau và ngứa. Oải hương cũng giúp vết thương nhanh lành và kháng khuẩn.”

2. Muối epsom

Sau các chuyến picnic bị muỗi đốt khắp người, tắm bằng muối Epsom giúp bạn nhanh chóng được dứt cơn ngứa.

Muối epsom giúp giảm sưng ở vết cắn, ngăn tình trạng ngứa ngáy nhờ khả năng ngăn cơ thể sản sinh ra histamine, một chất gây ngứa.

3. Yến mạch

7 cách trị ngứa do muỗi đốt hiệu quả ngay lập tức - Ảnh 2.

Nếu không có muối epsom, có thể tắm bằng yến mạch. Yến mạch đã được chứng minh lâm sàng về khả năng xoa dịu vùng da bị viêm, từ đó giảm đau và ngứa.

4. Giấm táo và giấm trắng

Theo Petley, giấm trắng có thể gây cảm giác bị kích ứng khi mới bôi nhưng đó chính là tính năng kháng khuẩn và kháng histamine, từ đó giúp trị ngứa và giúp vết cắn mau lành.

5. Lá mã đề

7 cách trị ngứa do muỗi đốt hiệu quả ngay lập tức - Ảnh 3.

Là loài cây dại phổ biến nhưng mã đề còn có khả năng làm lành vết thương mạnh mẽ, kể cả giảm đau và sưng. Khi bị muỗi đốt, hãy vò lá mã đề và bôi vào vết cắn.

6. Hành tây

Xoa hành tây vào vết cắn có thể gây cảm giác nóng lúc đầu, đặc biệt khi vết thương hở. Nhưng theo Petley, hành tây có tác dụng lâu dài đối với vết cắn nhờ chứa hàm lượng cao quercetin là hợp chất kháng viêm

7. Bùn

Bùn không phải liệu pháp trị muối đốt hiệu quả nhất. Nhưng nếu đi picnic trong rừng và liên tục bị muỗi đốt, bạn có thể đắp bùn để làm dịu vết cắn, giảm sưng đồng thời ngừa muỗi đốt.

8. Tinh dầu Neem 

dầu neem xịt muỗi, xịt muỗi an toàn, kem bôi muỗi, xịt ngừa muỗi, dầu neem ngừa muỗi, công dụng của dầu neem, dầu neem nguyên chất

Sản phẩm có chứa tinh dầu Neem sẽ khắc phục nhanh chóng tình trạng ngứa, mẩn đỏ do muỗi hoặc côn trùng cắn. Vì trong dầu neem chứa nimbin, là một triterpenoid có tác dụng chống viêm giảm ngứa, giúp xoa dịu làn da của bạn khi bị côn trùng đốt hoặc kể cả ngứa do viêm da cơ địa.

Bạn cũng có thể sử dụng sản phẩm : Chai xịt ngừa muỗi và côn trùng – Docneem Body Outdoor Spray -120ml

Được bào chế từ dầu neem nguyên chất và các tinh dầu thiên nhiên có tác dụng ngăn ngừa muỗi và côn trùng đốt hiệu quả đồng thời giảm ngứa do vết cắn mang lại.