Tổng quan công dụng của dầu Neem


Lịch sử của dầu neem

  Cái tên "Neem" có nguồn gốc của nó trong từ tiếng Phạn "nimba," có nghĩa là "tốt nhất cho sức khỏe" Nó cũng được gọi là "Ravisambha," có nghĩa là "hiệu ứng giống như tia nắng mặt trời trong việc cung cấp sức khỏe." Vedas, Neem được gọi là "Sarva Roga Nivarini," có nghĩa là "chữa lành nhiều bệnh tật."

  Theo thần thoại Ấn Độ, cây Neem được cho là có nguồn gốc thần thánh như là một nơi ẩn náu an toàn cho Mặt trời, nó phải thoát khỏi các quyền hạn nguy hiểm của ma quỷ. Một truyền thuyết Ấn Độ khác kể về câu chuyện về một vài giọt Amrita, có nghĩa là “ambrosia” hay “elixir of immortality”, rơi xuống cây Neem trong khi nó đang được mang đến thiên đàng, do đó tiếp tục thiết lập cuộc chạm trán với thiên tính. Người ta tin rằng một người trồng ít nhất ba cây Neem trong cuộc đời của họ sẽ được đảm bảo có một nơi trú ngụ trên thiên đàng.

dầu neem

  Được người dân Ấn Độ coi là thiêng liêng, cây Neem huyền thoại đã trở thành biểu tượng cho sức khỏe và sự bảo vệ tốt. Neem được sử dụng để bảo vệ thực phẩm và ngũ cốc và hoạt động như một loại thuốc trừ sâu và phân bón tự nhiên. Cây Neem tôn kính đã phủ bóng râm chống lại ánh nắng gay gắt và tự nó ngăn ngừa muỗi và côn trùng cho những người ngồi dưới tán cây của nó. Được sử dụng trong y học, các đặc tính chữa bệnh của neem bao gồm tăng cường sức khỏe và tăng cường khả năng miễn dịch. Một loạt các lợi ích mang lại cho cuộc sống người dân và vượt trội hơn so với các loại cây khác, đã làm cho cây Neem trở thành một khía cạnh không thể tách rời của cuộc sống người dân Ấn Độ và đã gắn liền với lịch sử của nền văn minh Ấn Độ.

  Cây Neem, được cho là có nguồn gốc ở Ấn Độ hoặc Miến Điện sau đó di cư đến Châu Phi, Fiji, Mauritius, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam. Khả năng chịu hạn hán và khả năng chịu nhiệt của nó là những yếu tố góp phần kéo dài tuổi thọ cây lên tới 200 năm.

  Trong suốt lịch sử, nhiều bộ phận của cây neem đã được sử dụng cho mục điều trị bệnh,làm đẹp, thuốc trừ sâu và điều trị sơ cứu cho nhiều bệnh về da. Các bộ phận bao gồm lá, rễ, hoa, trái cây, hạt được sử dụng đa dạng. Các cành cây và vỏ của cây được sử dụng để duy trì vệ sinh răng miệng, lá và nụ hoa được sử dụng trong món gỏi salad hoặc được nấu chín cùng với rau. Lá dạng khô uống như trà, lá dạng bột dùng để làm mỹ phẩm, xà phòng... Mủ của cây Neem được sản xuất cho các viên ngậm khô cổ họng, và trái cây Neem chín rất ngọt nên được ăn như một loại quả tráng miệng. Hạt neem chứa rất nhiều dầu neem, và dầu neem là dạng được sử dụng nhiều nhất.

dầu neem, bột lá neem

  Trong tất cả các sản phẩm Neem thương mại có sẵn, dầu Neem được cho là quan trọng nhất đối với nông nghiệp và thuốc hữu cơ. Việc sử dụng rất nhiều sản phẩm chứa dầu neem dẫn đến cây Neem nhận được biệt danh là “hiệu thuốc của làng” từ người Ấn Độ, người đã sử dụng dầu và các bộ phận khác của cây để lấy các đặc tính chống côn trùng tự nhiên cũng như loại bỏ chấy và gàu. Nó cũng có thể ngăn ngừa chứng hói đầu, làm chậm tóc bạc, làm dịu da, loại bỏ vi khuẩn và tạo ra các sản phẩm chăm sóc da. Dầu Neem là một trong những lựa chọn phổ biến nhất để sử dụng trong sản xuất xà phòng, mỹ phẩm, và các loại dầu massage.


Lợi ích của dầu Neem

  Thành phần hóa học chính của Neem Carrier Oil là: Nimbin, Azadirachtin, Acid Oleic, Axit Palmitic, Axit Stearic, Linoleic Acid, Vitamin C và Carotenoids.

NIMBIN được biết đến là:

  • Có tính khử trùng, kháng nấm, hạ sốt và kháng histamin
  • Giảm đỏ và sưng

AZADIRACHTIN được biết đến với:

  • Là một trong hai thành phần hoạt động chính bắt nguồn từ hạt nhân Neem
  • Bảo vệ cây Neem bằng các hợp chất diệt côn trùng và diệt nấm của nó
  • Đây là chất xác định chất lượng của dầu Neem, (tùy thuộc vào tỷ lệ phần trăm của nó có trong dầu neem)

OLEIC ACIDS (OMEGA 9) được biết đến là:

  • Duy trì sự mềm mại, dẻo dai và rạng rỡ của da và tóc
  • Kích thích sự phát triển của tóc dày hơn, dài hơn và khỏe hơn
  • Giảm sự xuất hiện của lão hóa, chẳng hạn như nếp nhăn sớm và nếp nhăn
  • Loại bỏ gàu và do đó hỗ trợ tăng trưởng tóc
  • Tăng khả năng miễn dịch
  • Triển lãm đặc tính chống oxy hóa
  • Ngăn ngừa viêm khớp, cứng khớp và đau

STEARIC ACID được biết đến là:

  • Có các đặc tính làm sạch làm sạch bụi bẩn, mồ hôi và bã nhờn dư thừa từ tóc và da
  • Là một chất nhũ hóa lý tưởng liên kết với nước và dầu
  • Các sản phẩm trợ giúp vẫn mạnh khi được lưu trữ trong thời gian dài
  • Điều kiện và bảo vệ tóc khỏi thiệt hại mà không làm giảm độ bóng hoặc làm cho nó cảm thấy nặng
  • Có đặc tính làm sạch đặc biệt
  • Làm mềm da
     

PALMITIC ACID được biết đến là:

  • Có các thuộc tính làm mềm
  • Làm mềm tóc mà không để lại một dư lượng nhờn hoặc dính
  • Là axit béo bão hòa phổ biến nhất
     

LINOLEIC ACIDS (OMEGA 6) được biết đến là:

  • Dưỡng ẩm tóc và thúc đẩy tăng trưởng
  • Tạo điều kiện cho việc chữa lành vết thương
  • Là chất nhũ hóa hiệu quả trong việc tạo xà phòng và các loại dầu làm khô nhanh
  • Trưng bày các đặc tính chống viêm
  • Làm dịu mụn trứng cá và giảm nguy cơ bùng phát trong tương lai
  • Thúc đẩy giữ độ ẩm trong da và tóc
  • Làm cho dầu cảm thấy mỏng hơn trong sự nhất quán khi được sử dụng trong hỗn hợp dầu, do đó có lợi cho việc sử dụng trên da dễ bị mụn trứng cá
     

ALPHA-LINOLENIC ACID (OMEGA-3) được biết đến là:

  • Giảm viêm
  • Kiểm soát đông máu trên da
  • Làm dịu cơn đau khớp và giảm độ cứng để cải thiện tính linh hoạt
     

VITAMIN E được biết đến là:

  • Triển lãm hoạt động chống oxy hóa
  • Trì hoãn sự xuất hiện của lão hóa
  • Sửa chữa và cải thiện sự xuất hiện của mô bị hư hỏng như sẹo, mụn và nếp nhăn
  • Bảo vệ da và tóc chống lại các độc tố môi trường như những chất có trong ô nhiễm không khí
     

CAROTENOIDS được biết đến là:

  • Đặc tính chống oxy hóa
  • Ngăn chặn tổn thương tế bào
  • Bảo vệ da và tóc khỏi độc tố môi trường
  • Sửa chữa tổn thương da và các dấu hiệu lão hóa gây ra bởi bức xạ tia cực tím, kích thích tố, hoặc mụn trứng cá
  • Giảm tăng sắc tố do bức xạ tia cực tím, kích thích tố, hoặc mụn trứng cá
  • Kích thích tái tạo da
  • Tăng cường sản xuất collagen và elastin của da để tăng độ dày, độ đàn hồi, độ săn chắc, mềm mại và êm ái
  • Hydrate da bằng cách giảm mất nước

Dầu Neem, dầu neem nguyên chất, bột lá neem

 Được sử dụng tại chỗ, dầu Neem có thể làm dịu da đỏ, ngứa, viêm kết hợp với các bệnh như mụn trứng cá, bỏng, bệnh rosacea, eczema, bệnh vẩy nến, và phát ban. Dầu Neem hoạt động như một chất thay thế tự nhiên cho các sản phẩm chống lão hóa và là tác nhân bảo vệ chống lại các tổn thương da do tia UV gây ra. Nó thâm nhập sâu vào da để phục hồi độ ẩm, tăng cường độ đàn hồi, nếp nhăn mịn, kích thích sản xuất collagen, và chữa lành các vết nứt do da khô. Nó làm giảm đỏ da và giúp da sáng khỏe mạnh. Dầu neem cũng không gây bít tắc lỗ chân lông làm dầu neem trở thành một tác nhân có hiệu quả cho làn da dễ bị mụn trứng cá; nó ngăn ngừa mụn trong tương lai bằng cách loại bỏ vi khuẩn gây mụn trứng cá, thanh lọc các tạp chất, se khít các lỗ chân lông. Bằng cách làm mềm da, tăng sinh collagen, dầu neem giúp vết sẹo do mụn trứng cá trở nên mau lành và đều màu với vùng da xung quanh.

Được sử dụng cho tóc, dầu neem tự nhiên loại bỏ gàu và cân bằng độ pH tự nhiên của tóc, ngăn ngừa gàu trong tương lai. 

Được sử dụng trong y học, dầu neem có chứa các thành phần ngăn ngừa và loại bỏ vi nấm. Bằng cách làm dịu kích ứng và loại bỏ vi khuẩn gây ra chúng,dầu neem có thể làm dịu các bệnh về da như vảy nến, Athlete’s Foot (chân của vận động viên), nấm móng tay và vết loét lạnh. Dầu neem cũng tiêu diệt một cách hiệu quả các bệnh như ghẻ và chấy. Khi áp dụng cho các vết thương nhỏ, Neem Oil giảm viêm và tạo điều kiện chữa lành nhanh hơn bằng cách tăng lưu lượng máu đến khu vực và giúp tạo ra các sợi collagen, giúp tăng cường, săn chắc và hình thành da.

Như vậy, dầu Neem có hiệu quả trong nhiều liệu pháp trị liệu

MỸ PHẨM: chống viêm,kháng khuẩn, chống oxy hóa, làm se, điều tiết, diệt chấy rận, giữ ẩm...

Y TẾ: Kháng khuẩn, Kháng virus, Chống viêm, Chống nấm, kháng khuẩn, chống viêm, Giảm đau, chống kí sinh trùng...


Trồng trọt và thu hoạch quả Neem

Cây Neem là một loài cây rất khỏe, lá xanh quanh năm, có liên quan thực vật với cây gỗ gụ và được tìm thấy ở các vùng khô, nắng của Đông Nam Á cũng như các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới khác. Nó không tồn tại trong thời tiết lạnh kéo dài, ở nhiệt độ đóng băng, hoặc trong đất có hệ thống thoát nước không đầy đủ (đất ngập nước). Cây có thể mọc ở bất kỳ loại đất nào, bao gồm các loại đá, có tính axit, mặn, kiềm, nông hoặc cứng gần bề mặt của đất, cũng như trên đất có độ pH lên tới 8,5. Cây Neem được biết là có lợi cho môi trường bằng cách tăng độ phì của đất, tạo ra lượng ôxy cao hơn các cây khác, và bằng cách trung hòa độ chua của đất. Cây Neem được biết là đôi khi sống lâu hơn hai thế kỷ.

Cây Neem có một hệ thống rễ cái mọc rất sâu đôi khi có thể mọc gấp đôi chiều cao của cây, đặc biệt là cây Neem trẻ, và nó có thể phát triển mạnh trên đất khô hạn với một lượng nước ít ỏi, giúp nó chịu hạn tốt. Tán cây tỏa rộng và mang những bông hoa trắng, quả xanh mượt và khi chín có màu vàng. Cây bắt đầu nở rộ sau khi đạt đến độ tuổi 2-3 năm. Sau 10 năm, cây có thể sản xuất tới 50 kg hoa quả mỗi năm. Quả có hình bầu dục, hoặc "hình elip," kèm theo một lớp bột ngọt bao quanh một hạt / hạt màu trắng, có vỏ bên ngoài và chứa tới ba hạt màu nâu. Cây neem mỗi năm thường ra trái một lần, nhưng một số vùng có độ ẩm nhiều hơn có thể thấy tăng trưởng hai lần một năm.

Trái cây Neem chín có vị ngọt bùi. Phần thịt quả phải được loại bỏ càng sớm càng tốt trong vòng 45 giờ sau khi thu hoạch trái cây, và điều này có thể được thực hiện bằng cách cọ xát quả trên bề mặt ráp khi chúng vẫn còn ướt. Sau đó thu được hạt / hạt trắng đã được làm sạch. Ở một số vùng, các nhà sản xuất bỏ việc làm sạch hạt giống cho dơi và chim, khi chúng ăn thịt quả và nhổ hạt sạch sau đó. 



Khai thác dầu neem

Dầu Neem được lấy từ trái cây, hạt, hạt nhân, hoặc bánh hạt bằng cách ép lạnh, hơi nước và chiết áp suất cao, hoặc chiết dung môi.

  Bước đầu tiên của bất kỳ phương pháp nào đều là để loại bỏ thịt quả và vỏ hạt và sau đó để khô hạt giống trong một căn phòng mát mẻ với độ ẩm thấp. Tiếp theo, hạt có vỏ trấu của chúng được lấy ra trước khi tiến hành phương pháp chiết xuất.

  Trong phương pháp ép lạnh, đó là phương pháp lâu đời nhất, hạt màu xanh lá cây tươi, tươi sáng được nghiền nát và ép để giải phóng các loại dầu của chúng, sau đó được thu thập. Hạt giống tươi sẽ tạo ra các loại dầu có màu sáng và phát ra mùi hương nhẹ hơn, dễ chịu hơn. Hạt nhân cũ hoặc ôi sẽ tạo ra dầu tối và phát ra mùi mạnh, khó chịu tương tự như mùi của lưu huỳnh. Trong tất cả các phương pháp chiết xuất dầu Neem, phương pháp ép lạnh mang lại dầu nguyên chất có chất lượng cao nhất bao gồm tất cả các thành phần hoạt tính.

Dầu neem nguyên chất docneem

Dầu neem nguyên chất ép lạnh

  Trong phương pháp chiết hơi và áp suất cao, các hạt được hấp để tăng lưu lượng dầu cho bước tiếp theo, điều này khiến chúng bị áp lực cao để ép dầu. Trong phương pháp này, dầu cho kết quả là màu tối và phát ra một mùi khó chịu và các tính chất có giá trị của dầu có thể bị phá hủy do áp dụng nhiệt.

Trong phương pháp chiết dung môi, hạt được nghiền mịn và được đặt trong một thùng chứa trong đó chúng được ngâm bằng dung môi hữu cơ, thường là Hexane, tạo ra dầu Neem. Khi dung môi đã được thu hồi, dầu còn lại tương đối rõ ràng. Trong phương pháp này, nhiều thành phần hăng của dầu, không hòa tan trong Hexane, sẽ ở lại phía sau, do đó làm cho sản phẩm hoàn chỉnh phù hợp để sử dụng trong các sản phẩm sức khỏe và các ứng dụng mỹ phẩm. Ngoài ra, hạt nhân có thể được ép đầu tiên, mà sẽ dẫn đến một bánh hạt, mà sau đó có thể có bất kỳ dầu còn lại chiết xuất với việc sử dụng Hexane.

Có nhiều màu sắc khác nhau của dầu Neem giữa vàng vàng, nâu vàng, nâu đỏ, nâu đậm, nâu xanh và đỏ tươi. Nó được biết là có một mùi mạnh mẽ có thể được ví như một hỗn hợp của đậu phộng và tỏi. 


Sử dụng dầu Neem

SỬ DỤNG DẦU NEEM
Việc sử dụng dầu Neem rất phong phú, từ dược phẩm đến mỹ phẩm. Nhiều hình thức của nó bao gồm dầu, gel, nước thơm, kem, xà phòng và dầu gội.

Được sử dụng tại chỗ, dầu Neem có thể làm dịu các bệnh về da như viêm da, chàm và nó có thể làm giảm nhiệt độ cơ thể bị sốt, đồng thời loại bỏ đau khớp và cơ do rối loạn thấp khớp. dầu Neem có thể được áp dụng cho da như một loại toner giúp phục hồi độ ẩm cho khuôn mặt trong khi loại bỏ các tác nhân gây bệnh bên dưới bề mặt da để giúp da trông khỏe mạnh và trẻ trung hơn. Để tạo điều kiện cho làn da khô, dầu Neem có thể được pha trộn với dầu nền trước khi được áp dụng. Ngoài ra, một vài giọt chanh hoặc tinh dầu hoa oải hương có thể được thêm vào hỗn hợp này cho một mùi hương dễ chịu hơn.

dầu neem trị mụn, dầu neem trị chàm, dầu neem eczema, dầu neem

Dầu neem bôi da Neem Cure trị mụn, chàm, eczema

  Để kiểm soát mụn trứng cá, dầu Neem có thể được trộn với dầu jojoba, dầu ô liu hoặc dầu dừa trước khi nó được áp dụng cho mặt và để lại trong một giờ. Nó có thể được rửa sạch sau thời gian này, hoặc nó có thể được để lại trên khuôn mặt qua đêm, tùy thuộc vào sở thích cá nhân. 

  Để loại bỏ chấy, 2 muỗng canh dầu Neem có thể được đun nóng và bôi lên tóc, sau đó có thể được quấn bằng khăn để cho dầu thấm vào da đầu qua đêm. Sáng hôm sau, chấy chết có thể xuất hiện trên khăn quàng hoặc khăn tắm. Dầu có thể được rửa sạch khỏi tóc bằng dầu gội thảo dược. Quá trình này có thể được lặp đi lặp lại, nếu vẫn còn ngứa. Để làm dịu da đầu khô và loại bỏ gàu, một muỗng cà phê dầu Neem có thể được đun nóng, mát xa vào da đầu, và để trong nửa giờ trước khi được rửa sạch. Ngoài ra, để kết hợp các lợi ích từ các loại dầu khác, nó có thể được trộn với dầu nền như jojoba và dầu dừa để điều hòa sâu hơn. Thường xuyên thoa dầu Neem lên da đầu sẽ tăng cường khả năng phòng vệ của tóc chống lại nhiễm trùng và các tình trạng da khác trong khi thúc đẩy sự phát triển của mái tóc khỏe mạnh, sáng bóng, mịn màng và không bị xoăn cứng. Một phương pháp thay thế để xoa bóp dầu vào da đầu là thêm một vài giọt dầu Neem vào dầu gội theo sở thích cá nhân trước mỗi lần gội.

  Ngâm móng tay trong 1-2 giọt Neem Carrier Oil có thể tự nhiên điều trị nhiễm trùng, đặc biệt là khi phương pháp này được lặp lại 2-3 lần mỗi ngày cho đến khi nhiễm trùng được loại bỏ hoàn toàn. Tương tự, ngâm trong nước tắm trộn lẫn với Neem Oil sẽ loại bỏ các ký sinh trùng da như ghẻ. Nếu tắm không phải là phương pháp thích hợp để loại bỏ, dầu Neem cũng có thể được thoa trực tiếp lên vùng da bị nhiễm bệnh ghẻ và có thể để lại trên da trong 15 phút. Phương pháp này sẽ giảm ngứa và viêm. Để rửa tay kháng khuẩn, một vài giọt dầu Neem có thể được thêm vào xà phòng tay lỏng trước khi thoa.

Được sử dụng trong y học, Neem Oil có thể làm dịu vùng da bị ảnh hưởng bởi vết cắt, vết thương và vết muỗi đốt bằng cách trộn nó với Vaseline hoặc với một dầu nền khác trước khi áp dụng nó. Phương pháp này cũng có tác dụng chống côn trùng hiệu quả. Để loại bỏ nấm chân của vận động viên, Neem Oil có thể được thêm vào một bồn nước ấm để ngâm chân. Để loại bỏ mụn cóc, Neem Oil có thể được áp dụng trực tiếp cho các khu vực bị ảnh hưởng một lần mỗi ngày cho đến khi mụn cóc biến mất. Phương pháp ứng dụng này có hiệu quả để làm dịu các tình trạng da khác như vết loét lạnh, chàm, bệnh vẩy nến và các tình trạng nấm da khác.


Chống chỉ định của dầu neem

Dầu Neem không nên ăn vào, chỉ dùng để bôi ngoài da. Để xa tầm tay trẻ em vì chúng có thể uống phải. Cũng giống như tất cả các loại dầu khác, nên test trên da trước khi sử dụng bằng cách thoa 1 lượng nhỏ dầu neem lên mặt trong của bắp tay để kiểm tra độ nhạy cảm.

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận