Cây héo úa do ngộ độc phân bón hóa học xử lý thế nào?

Cây ngộ độc phân bón hóa học có biểu hiện như thế nào? Có cách nào khắc phục khi cây đã bị ngộ độc phân không? Hãy cùng Docneem giải đáp những câu hỏi này nhé!

1. Ngộ độc phân bón hóa học là gì?

Phân bón hóa học hay phân vô cơ là phân bón được sản xuất theo quy trình công nghiệp.Có sử dụng một số nguyên liệu tự nhiên hoặc tổng hợp. Có các loại phân hóa học chính: phân đạm (N), phân lân (P), phân kali (K), phân phức hợp, phân hỗn hợp, phân vi lượng (theo Wikipedia).

Ngộ độc phân bón hóa học hay ngộ độc dinh dưỡng còn có cách gọi dân gian là xót phân – Là hiện tượng cây phản ứng khi bón phân do nhiều nguyên nhân.  Có 3 nguyên nhân chủ yếu để phân biệt các loại ngộ độc phân bón hóa học:

Cây bị cháy phân bón

Giống như hiện tượng cháy nắng trên người, cháy phân bón hóa học là khi phân tiếp xúc và gây tổn hại trực tiếp lên một bộ phận của cây. Trường hợp này thường xảy ra khi sử dụng phân bón lá, gây ra hiện tượng cháy lá ở cây. Ngoài ra, rễ cây cũng có thể gặp phải hiện tượng này. Khi cây bị ngập nước, rễ thường có xu hướng nhô lên để lấy oxi. Sau khi nước rút bón phân ngay, phân sẽ tan ra và làm cháy rễ, dù lượng phân bón chưa nhiều.

ngo-doc-phan-bon-hoa-hoc-xay-ra-o-ca-phan-bon-goc-va-phan-bon-la

Ngộ độc phân bón hóa học xảy ra cả khi bón gốc và phun lá

Mất cân đối dinh dưỡng 

Mặc dù lượng bón chưa nhiều nhưng bón chung các loại phân bón hóa học khác nhau sẽ khiến cây khó hấp thụ do các chất bị ảnh hưởng lẫn nhau. Trong một số trường hợp, sự có mặt của chất này sẽ làm cây không hấp thụ được một số chất khác gây ra hiện tượng cây bị mất cân bằng dinh dưỡng.

Ngộ độc phân bón hóa học do bón quá nhiều

Là trường hợp bón dư lượng phân cần thiết, vượt quá ngưỡng chịu đựng và nhu cầu của cây. Phân bón là dinh dưỡng rất cần thiết với cây, cũng như việc con người ăn cơm hàng ngày vậy. Tuy nhiên ăn quá nhiều sẽ dẫn đến đầy hơi, khó tiêu. Việc cây ngộ độc phân bón hóa học cũng tương tự như vậy.

2. Biểu hiện của cây bị ngộ độc phân bón hóa học

Khi bị ngộ độc phân bón hóa học, cây có biểu hiện cháy lá, xoăn lá, khoảng cách giữa các lá thu hẹp và xít vào nhau. Lá sẽ có màu xanh bất thường hoặc bị vàng lá và héo rũ khi nắng lên. Đây là sự bài trừ chất độc , chống lại sự nhiễm độc tự nhiên của cây thông qua lá, cũng giống như người có phản ứng nôn khi bị ngộ độc vậy. Ngọn cây cũng là nơi cây đào thải chất độc. Khi bị ngộ độc phân bón hóa học, ngọn sẽ rụt rịt một cách bất thường. Các biểu hiện này thường thấy khi phun quá nhiều phân bón lá, đặc biệt là phân bón hóa học. Còn khi sử dụng phân bón hóa học dạng bón gốc, khi bị ngộ độc thì có thể thấy qua độ pH cao hoặc thấp bất thường.

ngo-doc-phan-bon-hoa-hoc-bieu-hien-o-do-pH-cua-dat

Ngộ độc phân bón hóa học biểu hiện ở độ pH của đất

3. Cách phòng ngừa ngộ độc phân bón hóa học

Cách phòng ngừa tốt nhất chính là không sử dụng phân bón hóa học. Nếu có, hãy tuân theo chỉ dẫn của nhà sản xuất về tỷ lệ, mức độ phù hợp với cây trồng và không sử dụng chung với các loại phân khác. Tuy nhiên, đơn giản hơn, Docneem khuyên bạn nên thay thế bằng các loại phân hữu cơ sẽ giúp cây dễ dàng hấp thụ. Hơn nữa, phân hữu cơ cũng có tác dụng hỗ trợ cây thải độc khi ngộ độc phân bón hóa học. Hiện các loại phân hữu cơ như Phân bón Đậu nành Humic, Phân bón hữu cơ kích hoa, Phân bón dịch chuối Humic có đầy đủ dạng bón gốc và phân bón lá để người trồng cây có nhiều lựa chọn hơn trong việc cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Quy trình chăm sóc hoa hồng và cây cảnh toàn diện với bộ phân bón hữu cơ Docneem

  • Phân bón hữu cơ Đậu nành humic: bón trước và sau khi cắt cành, trước lúc cây chuẩn bị đóng nụ giúp phát triển thân lá mầm
  • Phân bón hữu cơ kích hoa: bón lúc lá chuẩn bị già, chồi phía trên nhỏ lại và chuẩn bị đẩy nụ để phân hóa mầm hoa, giảm chồi điếc
  • Phân bón hữu cơ Dịch chuối Humic: khi nụ hoa bằng kích thước hạt ngô thì dùng dịch chuối với nhiều kali để nụ to, hoa chắc khỏe, đậm màu và lâu tàn
  • Phân bón hữu cơ rong biển & neem cake dạng viên nén: giúp đất tơi xốp và chống rửa trôi, tăng vi sinh (có thể bón định kỳ mỗi tháng 1 lần hoặc trước khi cắt cành)

thay-the-phan-bon-hoa-hoc-bang-phan-bon-huu-co

Hạn chế ngộ độc bằng cách bón phân hữu cơ thay phân bón hóa học

4. Xử lý thế nào khi cây ngộ độc phân bón hóa học

Khi cây đã bị ngộ độc phân bón hóa học, việc cần làm ngay chính là ngưng bón phân. Sau đó có thể tưới nước để rửa trôi bớt các chất dư thừa, hoặc thay nước đối với cây trồng trong nước. Sử dụng phân bón hữu cơ thay thế để làm giảm tác dụng độc, hỗ trợ hệ thống đệm hoạt động hiệu quả và giúp tăng cường đề kháng cho cây.

phan-bon-huu-co-giup-giai-doc-do-phan-bon-hoa-hoc-gay-ra

Sử dụng phân bón hữu cơ giúp giải độc do phân bón hóa học gây ra

 Cũng giống như các sinh vật sống khác, cây trồng cũng có những phản ứng khi bị nhiễm độc phân bón hóa học. Khả năng tự vệ của cây  kết hợp với hỗ trợ từ bên ngoài sẽ giúp cây sớm phục hồi. Vì vậy cây bị ngộ độc vẫn có thể được cứu khi người trồng cây xử lý kịp thời. Biện pháp tốt nhất chính là việc người trồng cây tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết. Cần hiểu được nhu cầu dinh dưỡng và các giai đoạn phát triển của cây để sử dụng phân bón phù hợp. Khi người trồng cây ở luôn đặt mình trong tư thế chủ động thì cây trồng sẽ đạt chất lượng và năng suất tốt nhất.


phan-bon-huu-co-dau-nanh-humic

phan-bon-huu-co-kich-hoa

phan-bon-huu-co-dich-chuoi-humic

MUA NGAY

Phân bón đậu nành

Humic

MUA NGAY

Phân bón hữu cơ

kích hoa

MUA NGAY

Phân bón dịch chuối Humic

---

Tinh dầu Neem – Giải pháp hữu cơ an toàn cho vườn hồng của bạn
📌Mua ngay tại đây: https://docneem.com/collections/all
- Tiki: https://bit.ly/docneem-tiki
- Shopee: https://bit.ly/docneem-shopee
- Lazada: https://bit.ly/docneem-lzd
📌Facebook: Tinh dầu neem
📞Hotline tư vấn: 0988.22.1985 - 0946.298.603

← Bài trước Bài sau →